Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 04 : 209
Năm 2021 : 4.638
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Mẫu giáo, Trường mầm non Nam Hà, huyện Tiền Hải chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1

Tổ Mẫu giáo, Trường mầm non Nam Hà, huyện Tiền Hải chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1

     Như chúng ta đã biết: Chuẩn bị bước vào lớp 1 là một bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với trẻ mẫu giáo lớn, bởi vì trẻ đang sống trong một môi trường được sự chăm lo chu đáo của các cô giáo mầm non về cả dạy dỗ và nuôi dưỡng, được các cô chăm sóc chu đáo nhiệt tình như người mẹ thứ hai của mình. Cho nên trẻ ở trong một môi trường hoàn toàn mới lạ trẻ sẽ khó tiếp cận và thích nghi ngay được. Chính vì vậy, nhiệm vụ của cô giáo mầm non và cha mẹ trẻ là phải tạo cho trẻ mẫu giáo lớn một tâm thế vững vàng, sẵn sàng bước vào lớp 1 để trẻ tiếp cận môi trường mới một cách tốt nhất, nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt ở bậc học tiểu học đạt hiệu quả nhất.

    Bước vào lớp 1 là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ, để chuyển tiếp diễn ra trơn tru các bé cần phải chuẩn bị tốt cả về thể chất và tinh thần. Việc chuẩn bị không thể chờ sát tới ngày bé vào lớp 1 mới thực hiện. Vì vậy ngay từ bây giờ giáo viên và cha mẹ trẻ cần chuẩn bị hành trang vững chắc cho trẻ tự tin bước vào lớp 1, một môi trường hoàn toàn mới lạ đối với trẻ.

    Điều băn khoăn đầu tiên đó là làm thế nào để chuẩn bị một thể chất tốt, đảm bảo về cân nặng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ ít bị ốm khi đi học. Các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn đủ số bữa. Đối với trẻ 5 tuổi, trẻ được ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ, các bữa ăn được cân đối các dưỡng chất giữa các nhóm thực phẩm: nhóm chất đạm, nhóm tinh bột, vitamin và khoáng chất và chất béo có lợi một cách cân đối. Không cho trẻ ăn đồ ăn nhanh như xúc xích, phô mai que, đồ uống có ga...

                      

Bé với các nhóm thực phẩm cần thiết

Bữa ăn trong gia đình bé

Tháp dinh dưỡng hợp lý

      Ngoài ra giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng với trẻ, trẻ được ngủ từ 10-12 tiếng trên một ngày để có thể dậy sớm đi học đúng giờ và học tốt cho ngày hôm sau. Các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng nếu cân nặng của các con có nhẹ hơn cân nặng của các bạn một chút nhưng trẻ không đau ốm, vẫn vui vẻ, nhanh nhẹn và năng động.

      Điều thứ hai cũng vô cùng quan trọng đó là “Làm thế nào để trẻ sẵn sàng và hào hứng với việc đi học ở lớp 1”

      Giúp bé tạo thói quen đi học đúng giờ ngay từ khi học mẫu giáo, tạo cho trẻ thói quen đi học vui vẻ “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đó chính là yếu tố tinh thần vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Trên thực tế nhiều các mẹ phải đánh vật với con khi chuẩn bị cho trẻ đi học vào mỗi buổi sáng. Vậy chúng ta hãy tạo tâm thế cho trẻ ngay từ bây giờ, giúp trẻ đi học phấn khích, không sợ hãi, bố mẹ giới thiệu trước cho trẻ hiểu rằng vào lớp 1 trẻ được là anh, chị của các em mầm non, các con đi học số, học chữ vui vẻ. Cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị cặp sách, đồ dùng học tập làm tăng sự hào hứng cho các con, đặc biệt không lấy việc đi học để dọa nạt trẻ, các con trẻ sợ hãi không dám đi học như: “Nếu không chịu học cô giáo sẽ phạt con đấy”!

Bé hào hứng mỗi khi đến lớp

Bé tạm biệt mẹ vào lớp học cùng cô

Bé phấn khởi đến trường cùng bạn bè

      Giúp bé nhớ được 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt và 10 con số. Khi ôn bài cho các con bố mẹ nhớ cho trẻ ôn khoảng 10 phút mỗi lần, khuyến khích động viên cho các con tự tư duy, tự học và không áp đặt, mắng các con khi các con chưa kịp tư duy, chưa nhớ kịp.

     Để tạo tâm thế cho trẻ vào lớp 1 còn nhiều vấn đề như: Làm thế nào để trẻ ngồi yên suốt tiết học ở trường tiểu học, làm thế nào để các con tự phục vụ bản thân khi lên trường tiểu học, làm thế nào để các con không bị áp lực khi bước vào viết vở ô ly và cách ôn các chữ cái và chữ số như thế nào? Thì việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ phải diễn ra ngay từ bây và như vậy sẽ không còn những giọt nước mắt của mẹ khi thấy con mình khóc không chịu vào lớp và giúp cho bé bình tĩnh, hào hứng, tự tin, độc lập khi bước vào lớp 1./.


Tác giả: Vũ Thị Hà Xuyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan